Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội ?

Kính gửi Luật Minh Khuê, hiện Em đang có nhu cầu muốn mua nhà ở xã hội tại khu vực hà nội, em cũng đã tìm hiểu 1 số thông tin trên mạng nhưng em vẫn đang băn khoăn đôi chút. Mong luật minh khuê tư vấn giúp ạ :c
• Tư vấn điều kiện và thủ tục mua nhà ở xã hội tại Hà Nội ? / Tư vấn về chuyển nhượng nhà ở xã hội ? / Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại và qua email
– Hiện em đang ở tỉnh hòa bình (cách hn 80km) thì có thể mua được ko ạ.
– Thu nhập hiện tại của e ở mức 6. 5tr/t thì vẫn đủ điều kiện mua không ?
– Em mới đóng bảo hiểm xã hội được tầm 3 năm. Nhờ luật minh khuê tư vấn các điều kiện cơ bản để có thể mua được nhà ở. Em cảm ơn ạ.
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê
>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900 6162

Luật sư trả lời:
Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty luật Minh Khuê , với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra giải đáp như sau :
Thứ nhất , đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội được quy định tại điều 49 và điều 51 Luật nhà ở 2014:
“Điều 49. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:
Các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:
1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;
9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;
10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
Điều 51. Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
1. Đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập theo quy định sau đây:
a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;
b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này;
c) Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Luật này thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.
2. Đối với trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu về nhà ở tương ứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
3. Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, cư trú theo quy định sau đây:
a) Có đất ở nhưng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng nhà ở bị hư hỏng, dột nát;
b) Có đăng ký thường trú tại địa phương nơi có đất ở, nhà ở cần phải xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa.”
Vậy những điều kiện bạn đưa ra bên trên chưa phải căn cứ để bạn có thể trực tiếp mua nhà ở xã hội từ các đơn vị , cơ quan nhà nước có thẩm quyền , tuy vậy bạn có thể tham khảo thêm một cách thức mua nhà ở xã hội khác đó là mua lại từ cá nhân , tổ chức đã sử dụng nhà ở xã hội từ 05 năm trở lên .
Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Điều kiện để mua nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *