Hướng dẫn thủ tục xin hoãn thi hành án và cách làm đơn kháng cáo đúng luật ?

Hướng dẫn thủ tục xin hoãn thi hành án và cách làm đơn kháng cáo đúng luật ?

Ngày tạo 01-11-2017
Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về quy định của pháp luật trong thủ tục kháng cáo, thi hành án, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật hiện hành:
• Qui định về thủ tục kháng cáo / Thời hạn chuyển đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm? / Tư vấn về trường hợp kháng cáo quá hạn ?
Kháng cáo theo quy định của pháp luật ?
Xin Luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: A sinh năm 1979 (người bị hại) Trú tại: Đội 9-Xóm Mới- Xã Tự Nhiên- huyện Thường Tín- TP Hà Nội bị anh D cùng xóm dùng dao chém, tổn hại 18% sức khỏe, ngày 20/12/2016 TAND huyện Thường Tín xử phạt D 36 tháng tù tội “cố ý gây thương tích”, và phải bồi thường 20 triệu. Nhưng ngày 3/1/2017 đại diện gia đình anh D làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm giải quyết: Xin cho bị cáo D được hưởng án treo. A không đồng ý, và muốn giữ nguyên bản án sơ thẩm thì A phải làm đơn lên cấp phúc thẩm như nào? Mẫu đơn như nào?
Xin luật sư tư vấn cho tôi.Tôi xin cảm ơn!
-ANH NGUYEN HUY
Trả lời:
Theo như thông tin bạn cung cấp thì D bị xử phạt 36 tháng tù và phải bội thường cho A 20 triệu về tội cố ý gây thương tích và gia đình nhà D đang xin cho D được hưởng án treo. Điều 60 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về án treo như sau:
1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.
2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.
3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.
4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.
5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.
Trong trường hợp này, D đã dùng dao để chém A ( tình tiết tăng nặng) nhưng nếu D chứng minh minh được là mình có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự,… cụ thể là số lượng tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn số lượng tình tiết tăng nặng thì D vẫn có thể được xem xét cho hưởng án treo. Việc có chấp nhận cho D có được hưởng án treo hay không sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án, không có thẩm quyền yêu cầu tòa án giữ nguyên bản án sơ thẩm trong trường hợp này.
Đang kháng cáo thì có được ngừng thi hành án không ?
Luật sư cho hỏi như mình đã gửi hồ sơ kháng cáo cho tòa án tỉnh và đã được chấp đơn, có quyết định gửi về cho ban tư pháp thi hành án huyện vậy bên thi hành án có ngưng việc thi hành án lại không ? Em có đưa đơn nộp xuống cho bên thi hành án mà bên thi hành án không nhận quyết định mà nói là sẽ thi hành án thì em phải làm sao? Nhờ luật sư tư vấn dùm em, cảm ơn.
-Duc Anh
Trả lời:
Do bạn không nói rõ bạn đang kháng cáo vụ án Dân sự hay vụ án Hình sự nên chúng tôi đưa ra quy định ở cả hai lĩnh vực khi xảy ra kháng cáo như sau.
Điều 282 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị như sau
1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.
2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Điều 237 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định về hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị như sau:
1. Những phần của bản án bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 255 của Bộ luật này. Khi có kháng cáo, kháng nghị đối với toàn bộ bản án thì toàn bộ bản án chưa được đưa ra thi hành.
2. Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án và kháng cáo, kháng nghị cho Tòa áp cấp phúc thẩm trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.
Căn cứ theo quy định ở cả hai bộ luật trên thì khi có đơn kháng cáo, bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm sẽ chưa được thi hành trừ trường hợp pháp luật quy định phải thi hành ngay. Như vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp phải thi hành án ngay thì khi đơn kháng cáo được chấp nhận, bạn cần làm đơn xin hoãn thi hành án gửi đến chi cục thi hành án có thẩm quyền. Nếu phía bên cơ quan thi hành án không chấp nhận và vẫn tiếp tục thi hành án thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến chi cục thi hành án để được xem xét giải quyết.
Tư vấn nộp đơn kháng cáo ?
Luật sư cho cháu hỏi là mình nộp đơn kháng cáo vụ án dân sự lên tỉnh bao nhiêu lâu là xử được?
-Trinhdung
Trả lời:
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì sau khi người có yêu cầu nộp đơn kháng cáo, tòa án sẽ xem xét tình hợp lệ của của đơn kháng cáo và yêu cầu bổ sung, điều chỉnh ( nếu có). Đối với đơn kháng cáo hợp lệ thì tòa án sẽ thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.
Trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:
a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.
Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
Như vậy, thời hạn tối đa để đưa vụ án ra xét xử sẽ là 06 tháng.
Tư vấn thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại ?
Xin luật sư trả lời giúp: toà tuyên án bị đơn phải bồi thường cho em số tài sản là 34 triệu nhưng gia đình bị đơn không chịu trách nhiệm bồi thường thì phải làm sao ạ có được viết đơn kháng cáo sau 15 ngày tuyên án.
-Truong Nguyen
Trả lời:
Điều 7 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định: Quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án
1. Người được thi hành án có các quyền sau đây:
a) Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này;
b) Được thông báo về thi hành án;
c) Thỏa thuận với người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án;
d) Yêu cầu Tòa án xác định, phân chia quyền sở hữu, sử dụng tài sản; yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót; khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp có tranh chấp về tài sản liên quan đến thi hành án;
đ) Tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh, cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án;
e) Không phải chịu chi phí xác minh điều kiện thi hành án do Chấp hành viên thực hiện;
g) Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng Chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ;
h) Ủy quyền cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;
i) Chuyển giao quyền được thi hành án cho người khác;
k) Được miễn, giảm phí thi hành án trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ;
l) Khiếu nại, tố cáo về thi hành án.
2. Người được thi hành án có các nghĩa vụ sau đây:
a) Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định;
b) Thực hiện các quyết định, yêu cầu của Chấp hành viên trong thi hành án; thông báo cho cơ quan thi hành án dân sự khi có thay đổi về địa chỉ, nơi cư trú;
c) Chịu phí, chi phí thi hành án theo quy định.”
Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu phía bị đơn không chấp hành việc bồi thường theo quyết định, bản án mà tòa án đưa ra thì bạn có thể làm đơn Yêu cầu thi hành bản án/quyết định của tòa án gửi đến Chi cục thi hành án có thẩm quyền. Nếu phía bị đơn không tự nguyện thi hành quyết định/bản án sau thời gian quy định thì phía cơ quan thi hành án sẽ cưỡng chế thi hành án. Do đó, trong trường hợp này bạn không cần phải viết đơn kháng cáo.
Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?
Dạ luật sư cho em hỏi là cha em gây tai nạn giao thông bị truy cứu trách nhiệm hình sự phạt tù giam 9 tháng, sau khi bên em làm đơn kháng cáo thì vẫn giữ mức án như cũ, thì từ bao nhiêu ngày là cha em phải thi hành bản án ạ?
-Võ Thị Huyền Trân
Trả lời:
Điều 260 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định về thi hành hình phạt tù như sau:
1. Trong trường hợp người bị kết án đang bị tạm giam thì theo yêu cầu của người thân thích người bị kết án, cơ quan Công an phải cho phép người bị kết án gặp người thân thích trước khi thi hành án.
Ban giám thị trại giam phải thông báo cho gia đình người bị kết án biết nơi người đó chấp hành hình phạt.
2. Trong trường hợp người bị kết án đang tại ngoại, nếu quá thời hạn mà không có mặt tại cơ quan Công an để chấp hành án thì người bị kết án sẽ bị áp giải.
3. Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải theo dõi việc thi hành án. Cơ quan Công an phải thông báo bằng văn bản cho Tòa án về việc bắt người bị kết án để thi hành án hoặc lý do chưa bắt được và biện pháp cần áp dụng để bảo đảm việc thi hành án.
4. Trong trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù trốn khỏi trại giam thì cơ quan Công an ra quyết định truy nã.
Như vậy, trong trường hợp của cha bạn thì thông thường sau khi tòa án cấp phúc thẩm đưa ra quyết định/ bản án cuối cùng thì quyết định/ bản án này sẽ có hiệu lực thi hành ngay. Đối với trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù hay tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù thì chậm nhất là 07 ngày trước khi kết thúc thời hạn hoãn/tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù thì Chánh án tòa án có thẩm quyền sẽ ra quyết định thi hành án và ngày cha của bạn phải thi hành án sẽ được tính kể từ ngày cha bạn có mặt tại cơ quan Công an để thi hành bản án.
Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hình sự Hãy gọi ngay: 1900 6162(nhấn máy lẻ phím 2) để được luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *