Trách nhiệm hình sự khi cố ý gây thương tích có người khác và mức bồi thường thiệt hại ?

Ngày tạo 20-10-2017
Luật Minh Khuê giải đáp các câu hỏi của khách hàng xoay quanh vấn đề về tội cố ý gây thương tích; trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tổn hại sức khỏe của người khác; cách viết đơn tố giác tội phạm…
• Hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích / Tội cố ý gây thương tích ? / Trường hợp cố ý gây thương tích ?
Bồi thường thiệt hại về hành vi cố ý gây thương tích?
Thưa luật sư! Cách đây 20 ngày em đã bị hai bố con nhà hàng xóm dùng gạch đập vào đầu gây trấn thương não. Sự việc sẩy ra như sau: chỉ vì xích mích nhỏ chuyện có mấy viên gạch nhà em mới xây nhà xong có một số gạch mới nhưng họ cố tình lấy và em bực mình nên có nói một câu “gạch nhà tao thì tao lấy đéo gì của ai”. Ông hàng xóm thấy vậy ông ta đã lấy một viên gạch chỉ đập vào đầu em và sau khi đó con ông ta là giáo viên chưa biết sự việc ra sao bỏ mũ bảo hiểm xuống và đánh tới tấp vào ngực em, một lúc sau vì đầu em đau quá nên đã đi bệnh viện cấp cứu. Sự việc chưa dừng lại tại đây sau khi em đã đi cấp cứu họ tiếp tục lấy gạch đá và đáp sang nhà em làm cho vỡ một tủ kính bán hàng ăn to và rất nhiều thức ăn trong đó tính về kinh tế lên tới 6 triệu đồng. Sau khi gạch đáp sang mẹ em còn bị vào chân thâm tím khoảng 20cm. Bây giờ bên công an họ vẫn chưa đưa em đi giám định y khoa và cũng không có đả động gì tới việc này cả. vậy em mong luật sư tư vấn giúp em cần làm những thủ tục gì để được sớm khởi kiện và người đã hành hung gia đình em sẽ phải chịu những hình phạt gì?
-Trần Thuý Quỳnh
Trả lời:
Những thủ tục cần làm:
1. Làm đơn trình báo đến cơ quan công an điều tra về sự việc nhà hàng xóm có hành vi gây thương tích và hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn.
2. Gửi văn bản yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật, trong đó gồm các nội dung sau đây:
a) Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định;
b) Nội dung yêu cầu giám định;
c) Tên và đặc điểm của đối tượng giám định;
d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);
đ) Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định;
e) Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định.
Người hành hung gia đình bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:
1. Đối với hành vi hành hung người khác, họ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 104 BLHS
– Hình phạt như thế nào tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật mà bạn đã giám định. Ngoài ra trong trường hợp này cũng cần căn cứ vào tình tiết người hàng xóm đã dùng gạch đập vào đầu bạn là hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích để định khung hình phạt, bởi theo quy định tại Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP thì dùng hung khí nguy hiểm là trường hợp dùng công cụ và phương tiện nguy hiểm và Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP thì “gạch, đá” là một phương tiện nguy hiểm.
2. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 BLHS)
Rõ ràng hàng xóm đã cố ý ném gạch đá gây thiệt hại tài sản của gia đình bạn, hành vi gây thiệt hại tài sản của gia đình hàng xóm là không cần thiết và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của gia đình bạn, với giá trị tài sản là 6 triệu đồng họ hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điêu 143 BLHS: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Tội cố ý gây thương tích?
Thưa luật sư! Cách đây không lâu tôi vào khu kí túc xá trường đại học chơi, đến lúc về tôi bị thầy quản lý học viên ở đó chặn lại hỏi và có dùng đèn pin đánh tôi vào mặt. SAu đó tôi đã có hành vi dùng tay chân đánh vào người đó khiến thầy phải nhập viện thương tích nhẹ. Tôi xin hỏi mình sẽ bị xử lý như thế nào?
-Vt St
Trả lời:
Vì bạn không nói rõ mức độ thương tật như thế nào nên trường hợp này có thể xảy ra hai hướng giải quyết như sau:
1/ Nếu thầy giáo đi giám định thương tật và tỷ lệ từ 11% trở lên thì hành vi của bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS với mức phạt tù từ sáu tháng đến ba năm tù.
Khoản 1 điều 104 thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu người bị hại, nên chỉ khi nào thầy giáo có đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra mới khởi tố tội phạm; vì thế bạn nên chủ động thỏa thuận bồi thường thiệt hại về dân sự để giảm khả năng bị khởi tố.
2/ Nếu đây chỉ là thương tích nhẹ, chưa đến 11% thì chỉ dừng lại ở mức độ bồi thường dân sự, nghĩa vụ của bạn là phải bồi thường cho thầy giáo, các khoản bồi thường hai bên có thể thỏa thuận phù hợp dựa trên một số chi phí sau:
– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe
– Thu nhập thực tế bị giảm sút của người bị giảm sút
– Tiền bù đắp tổn thất tinh thần…

Gây thương tích phạt bao nhiêu năm tù?
Em tôi 19 tuổi .1 lần đi chơi tối bị một thanh niên dùng dao chém đứt toàn bộ gân tay trái .tỉ lệ thương tật 34%. Sau khi chém thanh niên đó còn tiếp tục đuổi theo đòi chém tiếp, giữa 2 bên không có thù oán gì ,em tôi bị chém trong lúc thanh niên đó say rượu ko làm chủ được ý thức. Vậy theo pháp luật thanh niên đó sẽ bị xử lý thế nào. và gia đình tôi cần làm các thủ tục như thế nào?
-Đặng Văn Vinh
Trả lời:
Theo quy định của BLHS thì người phạm tội trong tình trạng say rượi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, việc say rượu không phải là lý do để miễn trách nhiệm hình sự.
Theo thông tin mà bạn cung cấp thì người say rượt đã sử dụng hung khí nguy hiểm là “dao” để gây thương tích, với tỷ lệ thương tật là 34%. Theo quy định điều 104 BLHS tại khoản 3 thì người gây thương tích sẽ bị xử phạt từ năm năm đến mười lăm năm tù.
Gia đình bạn có thể làm đơn trình báo hoặc trình báo trực tiếp lên cơ quan công an đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Cố ý gây thương tích?
Thưa luật sư! Gia đình em bị 1 nhóm người( khoảng 8 đến 10 người ) hành hung đánh gay thương tích. Nhưng người bị nặng nhất là em gái của em bị 1 trong số người đó tạt nước sôi bỏng từ trên mặt xuống tới bụng mà em gái của em đang có thai thì nhóm người hành hung bị phạt vô tội gì? Bên cạnh đó còn đập hết đồ buôn bán của gia đình em nữa. Giờ em muốn làm đơn kiện thì phải làm như thế nào. Xin cảm ơn.
-Hao Nguyen
Trả lời:
Nhóm người hành hung gia đình bạn đã có hành vi cố ý gây thương tích, với tình tiết phạm tội có tổ chức và với phụ nữ có thai thì chắc chắn những người này sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích, gia đình bạn cần thực hiện việc giám định tỷ lệ thương tật để biết chính xác khung hình phạt cụ thể, theo điều 104 BLHS:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần với cùng một người hoặc với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Bạn có thể trực tiếp trình báo hoặc viết đơn tố giác tội phạm đến cơ quan cảnh sát điều tra để yêu cầu điều tra, khởi tố tội phạm về hành vi cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm sức khỏe của gia đình bạn và bồi thường thiệt hại về tài sản.
Về mẫu đơn tố giác tội phạm, bạn có thể tham khảo mẫu sau: Mẫu đơn tố giác tội phạm

Đánh bạn gây thương tích có phải bồi thường?
A đánh B gây thương tích 5%, trưởng công an phường X nơi xảy ra sự việc đã căn cứ vào quy định của pháp luật ra quyết định xử phạt tiền A, đồng thời buộc A phải bồi thường cho B là 300 000 đồng. Hỏi việc xử phạt trên là đúng hay sai?
-Nguyễn Hoàng Anh Khoa
Trả lời:
Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì chỉ quy định xử phạt hành chính khi người vi phạm có hành vi sau:
Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các công cụ phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng (khoản 3 điều 5)
Cũng theo Nghị định này, trưởng công an xã chỉ có thẩm quyền xử phạtđến 2 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội… (khoản 3 điều 66).
Hành vi của A bị xử phạt hành chính nếu như trước đó A có cất giấu công cụ, phương tiện trong người để gây thương tích cho B; còn nếu A chỉ dùng tay để đánh B mà không có sự chuẩn bị trước thì cũng chưa bị xử phạt hành chính. Giả sử hành vi của A bị xử phạt hành chính theo quy định trên thì trưởng công an xã cũng không có thẩm quyền xử phạt. Vì thế việc xử phạt là sai.
1900 6162
Trân trọng./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *